Mùa hè khi tới phòng tập gym bạn cần lưu ý những gì?

Vào những ngày hè, trời miền bắc thực sự là nóng kinh khủng, đầu hè đã gần 40ºC, chắc chắn chún ta sẽ nhận thấy mình tập yếu đi và nhanh mệt hơn rất nhiều. Để khắc phục tình trạng này, thì bạn cần lưu ý một số gợi ý dưới đây.

tập gym vào mùa hè

Bổ sung Nước đầy đủ

Cái gì cũng được những không được quên nước!

Nhiều người có thói quen hoặc lười không mang nước uống trong khi tập. Mua nước thì thường chỉ dùng 1 chai 500ml, nếu mua loại có bổ sung muối khoáng thì có thể còn thấp hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần mất 1% lượng trong cơ thể thì hiệu suất làm việc của cơ bắp có thể giảm đi tới 10%. Mất nước chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra chuột rút. Cơ thể tự phòng vệ vì cơ bắp đã hoạt động quá tải hoặc đang ở trong điều kiện không tốt, mà ở đây là thiếu nước.

Trong thí nghiệm với các vận động viên, 1 giờ tập luyện có thể làm mất của họ 1 lít nước. Vậy nếu bạn không uống nước trong suốt buổi tập hoặc chỉ uống rất ít thì cơ thể sẽ không được cung cấp đủ nước để hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Với thời tiết nắng nóng của chúng ta, mồ hôi có thể tiết ra nhiều hơn bình thường ở các nước ôn đới rất nhiều. Còn đặc điểm của đa số các phòng tập ở Việt Nam là khá nhỏ, ít cửa sổ và thường chỉ có quạt, chỉ có các phòng tập hiện đại mới mở may ra mới có điều hòa. Thêm vào đó 1 số lão tướng thích tắt quạt để tập luyện cho ra nhiều mồ hôi mới thích, làm cho phòng tập càng nóng và bức bí hơn. Vì vậy, khi thời tiết nắng nóng, việc uống đủ nước càng cần được ưu tiên.

Có một số kinh nghiệm như sau:

– Uống trước tập 300-500ml trước khi tập 1-2h. (Rải ra uống từ từ nhé)

– Trong khi tập, mỗi 15-20 phút, mình sẽ bổ sung 200-350ml nước. Nghĩa khi tập luyện 1 tiếng, mình sẽ uống hết khoảng 1 lít nước khi trời nóng.

– Và tât nhiên sau khi tập ta cũng cần uống nước nhé, uống lượng theo cảm nhận cơ thể cần nhưng đừng uống quá nhiều 1 lúc nhé! Uống từ từ thôi.

Trước khi tập, chuẩn bị 1 chai 1,5 lít nước mang đi tập là ok.

Lưu ý: đừng uống quá nhiều nước

Vẫn cùng là nước nhưng phải để dành 1 mục riêng cho nó, bởi nó cũng rất quan trọng mà nhiều người mắc phải.

Cái gì cũng vậy, nhiều quá cũng không tốt. Cẩn thận với việc uống quá nhiều nước trong và sau khi tập luyện, hiện tượng này gọi là overhydration.

Uống quá nhiều nước làm tim và thận hoạt động mệt mỏi, không hề tốt chút nào sau khi đã tập luyện mệt mỏi nha.

Nó kéo theo một vấn đề gọi là: Low blood sodium hay còn gọi là hạ muối huyết

Mỗi người cần uống 1 lượng nước khác nhau, vì có người nặng cân, người nhẹ cân, người ra nhiều mồ hôi, người ít mồ hôi, người tập cường độ cao, người thấp…

Hãy dựa vào gợi ý ở phần 1 để tìm ra cho mình lượng nước uống phù hợp với như cầu của mình.

Bổ sung Muối khoáng và Vitamin

Tập trong thời tiết nóng có thể ra rất nhiều mồ hôi, và kéo theo đó là 1 lượng lớn muối khoáng.

Nếu bạn tập trên 30 phút và ra nhiều mồ hôi thì nên pha chế thêm vào nước uống muối khoáng.

Các bạn có thể pha thêm nửa gói Oresol vào nước uống trong khi tập nhé.

Ăn nhiều hơn các loại rau xanh, trái cây để bổ sung thêm nước, vitamin cho cơ thể nha.

Không nên tập lúc trời nóng cao điểm

Nếu bạn tập ở phòng cao cấp có điều hòa, phòng thoáng mát ngay cả ở buổi trưa thì không cần quá quan tâm đến điều này.

Với những bạn tập ở phòng bình dân, phòng nóng và bí. nên tránh giờ cao điểm nóng để có buổi tập luyện hiệu quả hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Tầm trưa đến 4h chiều là thời điểm nóng nhất trong ngày. Cố gắng sắp xếp buổi tập nếu bạn tập vào giờ này cảm thấy quá mệt mỏi và không chịu nổi.

Mặc thoáng mát

Cách loại áo tanktop mềm mịn, thấm hút tốt cùng với quần short mát mẻ sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho bạn, nó giúp bạn thoải mãi hơn trong khi tập luyện, tránh đổ mồ hôi, mất nước quá nhiều.

Nếu bạn là nữ có thể lựa chọn thêm các loại bra thể thao  chứ đừng so sánh mình với nam giới mà cởi trần luôn nhé =.=”

Khăn thấm mồ hôi và khăn trải ghế

Ngoài ra, nhiều bạn đi tập không có thói quen mang theo khăn thấm mồ hôi và trải ghế. Không kể đến những người cởi trần khi tập, dù có mặc áo nhưng trong thời tiết nóng bức như thế này, tập 30 phút là áo ướt nhẹp từ trong ra ngoài. Và cái ghế đầy nước chảy ròng ròng là nỗi khiếp sợ của người tập sau.

Bỏ ra 50k đến 100k mua 1 chiếc khăn khổ rộng mang theo khi đi tập vừa lau mồ hôi và trải ghế khi tập không là gì đối với hình tượng chuẩn đẹp trong mắt người khác.

Quạt

Nếu phòng của bạn không có điều hòa không khí, xin đừng tắt quạt.

Nhiệt độ cơ bắp càng cao thì hiệu suất làm việc của nó càng thấp.

Nhiệt độ cơ thể cao làm cho cơ thể tiết mồ hôi => mất nước, muối khoáng nhiều hơn.

Không quạt mà phòng bí làm phòng tập không được thông thoáng, không khí không được lưu thông có thễ dẫn tới thiếu oxi cho cơ bắp hoạt động.

Đây chỉ là 1 số lý do bạn không nên tắt quạt khi tập.

Bỏ ngay đi cái suy nghĩ tập ra nhiều mồ hôi để giảm cân. Bởi đơn giản cái bạn giảm đó là mất nước.

Tập xong, uống nước là nó lại tăng cân liền thôi à ;)).

Cũng nói thêm 1 điều cần lưu ý là, đừng để gió quạt hay điều hòa thốc vào người lúc tập hoặc sau khi tập xong nhé. Ỉu luôn đó nhà :))

Đừng quên ghé thăm THẾ GIỚI ĐỒ TẬP GYM để lựa chọn những mẫu đồ tập mới nhất mùa hè này nhé.

0944.040.089