Kundalini yoga là gì?

Kundalini yoga là một trong các trường phái yoga hiện đại được nhiều người yêu thích. Kundalini Yoga là thể loại Yoga thiên về nhận thức, giúp bồi đắp thêm tinh thần, niềm tin về bản thân và cả cuộc sống cho người tập.  Kundalini trong Tiếng Phạn có nghĩa là “vòng tròn” và danh từ là “con rắn”. Từ Kundalini có nghĩa là một năng lượng tâm linh, hay còn được hiểu là sinh lực nằm ở đáy cột sống, hay một con rắn cuộn tròn. Việc thực hành Kundalini Yoga được coi là cách khơi dậy Kundalini Shakti đang từ tư thế cuộn tròn thông qua sáu luân xa nằm dọc theo cột sống và qua luân xa thứ bảy.

Kundalini yoga
Kundalini yoga

Kundalini yoga  thường tập trung vào hơi thở (Pranayama) và các bài tập trọng tâm (Core work)

Lợi ích mà Kundalini yoga mang lại

Kundalini yoga nghĩa là gì
Kundalini yoga nghĩa là gì

 

Giúp làm dịu tâm chí cho người tập.Vì Kundalini Yoga tập trung nhiều vào ý thức và nhận thức, nên nó có tác dụng làm dịu đi những suy nghĩ của bản thân, giúp ta không còn sợ hãi, bế tắc và bất an nữa. Hơi thở và thần chú linh thiêng của Kundalini Yoga có tác dụng làm dịu tâm trí của chúng ta cực kỳ hiệu quả. Hơi thở chậm lại và đều đặn giúp xóa tan các dòng suy nghĩ lăng xăng trong đầu, khiến bạn cảm thấy thật thư thái, dễ chịu, tạo cảm giác yên bình trong tâm hồn, buông bỏ mọi xúc cảm tiêu cực và suy nghĩ hỗn loạn trong tâm trí.

Giúp xây dựng sức mạnh và khả năng phục hồi của cơ thể. Kundalini Yoga giúp dòng chảy năng lượng dọc cột sống đến các bộ phận khác trên cơ thể hoạt động tốt hơn. Các động tác nhẹ nhàng, được thực hiện chậm rãi giúp cơ thể của bạn trở nên dẻo dai hơn, năng lượng sẽ truyền đến tất cả các bộ phận trên cơ thể con người và giúp bạn cảm thấy khoan thai, dễ chịu. Từ đó giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Đồng thời Kundalini Yoga còn giúp bạn xua tan những căng thẳng, mệt mỏi và phòng ngừa các bệnh lý về tinh thần như stress, trầm cảm…

Các động tác Kundalini Yoga cơ bản

Tư thế Kundalini yoga – Vrksasana

Tư thế này giúp làm săn chắc đùi, mắt cá chân và cột sống, đồng thời tạo sự linh hoạt cho vùng háng, đùi bên trong, ngực và vai, cải thiện kỹ thuật giữ thăng bằng, giúp giảm đau thần kinh tọa…

Kundalini yoga - Vrksasana
Kundalini yoga – Vrksasana

 Tư thế Kundalini yoga – Padmasana

Tư thế này giúp cơ thể cải thiện được hệ tiêu hóa rất hiệu quả và đồng thời giúp giảm căng cơ, kiểm soát huyết áp, thư giãn tâm trí. Đồng thời giúp giảm đau, giảm khó chịu cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh và phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Kundalini yoga - Padmasana
Kundalini yoga – Padmasana

Tư thế Kundalini yoga – Cat-Cow Pose

Kundalini yoga - Cat-Cow Pose
Kundalini yoga – Cat-Cow Pose

Tư thế Kundalini yoga – Savasana

Tư thế này giúp làm dịu não, giúp giảm căng thẳng, trầm cảm nhẹ và giúp thư giãn cơ thể, giảm đau đầu, mệt mỏi, giúp hạ huyết áp.

Kundalini yoga - Savasana
Kundalini yoga – Savasana

Tư thế Kundalini yoga – Bhujangasana

Tư thế này giúp làm săn chắc cơ bắp cánh tay và làm giảm đau lưng. Với bài tập rắn hổ mang, cột sống của bạn trở nên khỏe hơn, cải thiện được phổi, vai, bụng và đồng thời kích thích các cơ quan bụng, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, làm dịu các cơn đau thần kinh tọa, điều trị hen suyễn…

Kundalini yoga - Bhujangasana
Kundalini yoga – Bhujangasana

Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về một trong các trường phái yoga là Kundalini yoga và các lợi ích mà Kundalini yoga mang lại.

Thời trang yoga 2020 đã có mặt tại shop thế giới đồ tập gym & yoga , ghé thăm chúng tôi để giúp bản thân luôn tự tin trong mỗi buổi tập.

0944.040.089