Đau nhức khi tập gym phải làm sao

Đau nhức khi tập gym đối với những người mới bắt đầu tập luyện là không thể nào tránh khỏi. Vậy, phải làm gì để khắc phục tình trang đau mỏi này? hãy đọc những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tập luyện.

đau nhức khi tập gym
đau nhức khi tập gym

Khi mới bắt đầu đi tập gym, cơ bắp đau nhức cả tuần là điều mà hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Hoặc sau 1 buổi tập đầy cố gắng, ngày hôm sau cơ bắp đau nhức khá nhiều.

Đau nhức cơ bắp sau tập luyện (DOMS) được cho là kết quả của việc tổn thương vi mô các sợi cơ khi tập luyện.

Đau nhức cơ bắp sau tập luyện có thể là bình thường với 1 số người, nhưng với nhiều người, đặc biệt là chị em thì nó khá đau và khó chịu, đặc biệt là sau buổi tập chân.

Ngủ và dinh dưỡng

Lời khuyên ngủ đủ giấc và ăn đủ dinh dưỡng thì chắc chằn bạn phải thực hiện tốt rồi, kể cả khi bạn không bị đau nhức cơ đi nữa. Ngủ đủ 8h và ăn đủ 1.8-2.2g protein/1kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ngủ và dinh dưỡng là 2 lời khuyên kinh điển ra thì tôi muốn chia sẻ một vài biện pháp hiệu quả để giảm đau nhức cơ sau tập luyện.

Mát xa

Matxa hay massage có từ rất lâu về trước, chúng ta không thể phù nhận công dụng của mát xa. Hãy sắm một chiếc máy massage đơn giản, nếu bạn đủ khả năng có thể sắm luôn một chiếc ghế massage để thư giãn cũng như giảm căng thẳng đầu óc.

Bổ sung Omega 3

Nghiên cứu gần đây ủng hộ tác dụng của omega 3 trong việc cải thiện tín hiệu đồng hóa của cơ bắp. Giảm đau cơ sau tập luyện bằng cách kháng viêm. Nói chung sử dụng bổ sung omega 3 mang lại rất nhiều lợi ích, cho dù bạn không tập luyện đi chăng nữa: – Làm chậm lão hóa – Giảm viêm – Tốt cho não bộ – Giảm nguy cơ ung thư …

Duy trì tập luyện

Nhiều bạn có suy nghĩ cảm thấy đau thì không hoạt động hay vận động nữa. Nhất là các bạn nữ, hôm trước tập hôm sau bị đau là nằm ì 1 chỗ không vận động nữa. Không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong đó có 3 nghiên cứu, cho thấy sự vận động nhẹ nhàng ngay sau buổi tập hoặc những ngày sau khi tập luyện có thế làm giảm đau nhức cơ bắp sau tập luyện. Bạn có thể thực hiện các bài vận động nhẹ nhàng trong 5-10 phút cuối buổi tập luyện sau khi lăn foam roller. Tóm lại, nếu bạn gặp vấn đề về việc đau nhức cơ bắp sau tập luyện làm bạn khó chịu hoặc ảnh hưởng đến các buổi tập sau đó.

Ví dụ:

Sau buổi tập chân:

1.  Mát xa đặc biệt là những phần bạn bị đau nhiều sau khi tập luyện. Thường thì sẽ tập trung nhiều vào đùi sau và đùi trước.

 2. Đạp xe hay đi bộ nhẹ nhàng

3. Sử dụng Omega 3 có trong dầu cá hoặc ăn các loại cá chưa nhiều Omega 3 như các hồi,…

4. Với các bạn mới tập, hãy bắt đầu với buổi tập vừa có khối lượng và cường độ phù hợp với sức lực hiện tại và tăng dần theo kinh nghiệm tập luyện.

0944.040.089