Chấn thương vai khi tập gym và cách điều trị

Chấn thương khớp vai khi tập gym là tình trạng không hề hiếm gặp của các dân gym, nhưng thường gặp nhất là với người mới bắt đầu do chưa biết cách tập luyện. Tình trạng này không điều trị để kéo dài sẽ ảnh hưởng rất xấu, bởi những cơn đau nhẹ lúc đầu sẽ không có cảm giác là mấy nhưng một thời gian sau sẽ bắt đầu có những dấu hiệu nghiêm trọng và cơn đau liên tục tìm đến. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấn thương vai khi tập gym là gì? và cách điều trị tình trạng này ra sao? hãy đọc bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức cho mình để tránh những tình trạng đáng tiếc ảnh hưởng tới việc tập luyện của bạn.

Chấn thương vai khi tập gym
Chấn thương vai khi tập gym

Chấn thương vai khi tập gym do những nguyên nhân nào?

Nhiều người thường gặp phải tình trạng đau khớp vai sau khi rèn luyện bộ môn gym nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân kích hoạt tình trạng này. Khi tập gym, khớp vai của bạn có thể bị đau vì những lý do dưới đây:

 • Bị chấn thương vai khi tập gym do không làm bước khởi động

Khởi động là một trong những bước không thể bỏ qua trước khi bạn bắt đầu bất cứ bài tập nào. Việc khởi động sẽ giúp cho gân cốt cũng như hệ thống cơ xương được giãn ra, làm quen từ từ với cường độ của các bài tập. Tuy nhiên, không ít người vẫn chủ quan bỏ qua bước khởi động khi rèn luyện thể dục thể thao.

Không khởi động là nguyên nhân chính có thể sẽ khiến bạn bị đau nhức xương khớp trong quá trình tập luyện. Nhất là với bộ môn gym, bỏ qua bước khởi động trước khi tập bài tập xô thường khiến khớp vai bị đau nhức. Ngoài ra, việc khởi động không kỹ cũng sẽ dễ khiến khớp vai bị đau.

đau vai khi tập gym
đau vai khi tập gym
 • Bị chấn thương vai khi tập gym do sai kỹ thuật

Gym là một bộ môn vận động nặng, luôn đòi hỏi người tập phải thực hiện đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp đảm bảo được rằng, người tập sẽ tránh được những rủi ro ngoại ý. Khi bạn chưa quen với các bài tập sẽ luôn cần sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Nếu tập luyện không đúng kỹ thuật sẽ không mang lại kết quả mà còn khiến cho tình trạng đau nhức xương khớp kích hoạt. Đặc biệt là khi tập các bài cho cơ vai, việc thực hiện sai kỹ thuật sẽ làm cho khớp vai bị đau nhức. Thậm chí, tập không đúng kỹ thuật còn dễ khiến cho các vấn đề trật khớp hay sai khớp phát sinh.

 • Bị chấn thương vai khi tập gym do tạ tập quá sức

Tập gym là cả một quá trình dài để có cơ bắp săn chắc và mang lại lợi ích cho sức khỏe, dục tốc thường sẽ bất đạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có quan điểm rằng, tập với tạ nặng sẽ nhanh đem lại kết quả. Chính vì thế mà người tập đã cố gắng chọn tạ nặng để rèn luyện.

Với những bài tập vai nếu dùng tạ nặng sẽ khiến cho khớp vai phải chịu rất nhiều áp lực. Đặc biệt là khi không có người hỗ trợ sẽ rất dễ khiến khớp vai bị đau nhức. Ngoài ra, bạn còn rất đễ gặp phải các chấn thương nghiêm trọng hơn trong quá trình tập luyện.

 • Bị chấn thương vai khi tập gym do ương khớp căn bản có vấn đề

Khi bạn bị đau khớp vai mặc dù đã khởi động kỹ lưỡng, tập đúng cách, đúng kỹ thuật thì hãy cẩn trọng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về cơ xương khớp cần sớm thăm khám và điều trị.

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng đau nhức khớp vai còn có thể bị kích hoạt khi bạn tập gym với cường độ mạnh trong thời gian quá dài. Lúc này khớp vai thường phải chịu áp lực quá lớn và dễ bị nhức mỏi. Thêm vào đó việc không cung cấp đủ nước và dưỡng chất trước khi tập luyện cũng rất dễ khiến cơ xương mỏi mệt và đau nhức. Nhất là khi bạn luyện tập những bài tập nặng..

Chấn thương khớp vai khi tập gym
Chấn thương khớp vai khi tập gym

Các dạng chấn thương khớp vai khi tập gym thường gặp

Một số loại chấn thương vai thường gặp trong hoạt động thể dục thể thao và hoạt động hằng ngày bao gồm:

 • Rách sụn viền và bao khớp vai khi tập gym

Bao khớp vai có thể dính liền vào xương là nhờ sụn viền ổ chảo. Sụn viền là bộ phận rất dễ bị rách hay tróc ra khỏi xương, nó được ví như “cánh cửa sứt bản lề”. Điều này xảy ra khi thực hiện động tác xoay quá mức hoặc vặn xoắn khớp, té ngã dùng tay chống đỡ;

Rách sụn viền và bao khớp vai sẽ dẫn đến mất vững khớp, đau mãn tính và trật khớp tái hồi.

Trật khớp cùng: Tổn thương này dễ gặp khi té ngã dùng tay chống đỡ hay vai đập xuống mặt phẳng. Với trường hợp này phải phẫu thuật can thiệp trực tiếp để chấn thương có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Trật khớp cùng thường gặp ở những người chơi thể thao đỉnh cao;

 • Gãy xương vùng vai khi tập gym

Lực chống đỡ từ vai hoặc va đập vai quá mạnh vào mặt phẳng có thể dẫn đến gãy xương đòn, xương bả vai và cánh tay;

Lúc này bệnh nhân bắt buộc phải nghỉ tập luyện một thời gian và dưỡng thương ở trạng thái bất động tốt, nếu không sẽ bị lệch và phạm khớp.

 • Viêm rách gân và chóp xoay khi tập gym

Ngoài bao khớp, khớp vai còn có một bộ phận là bốn gân cơ chóp xoay bao quanh giúp giữ vững khớp và tạo lực xoay tròn cho khớp vai;

Do phải đảm nhận nhiều chức năng như vậy nên gân dễ bị rách và chấn thương;

Rách gân gây nên tình trạng cứng khớp, đau mãn tính cho bệnh nhân nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

cách điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym
cách điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym

Điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym như thế nào?

Cách xử lý nhanh tình trạng đau khớp vai khi tập gym. Nếu gặp tình trạng đau khớp vai khi tập gym thì bạn có thể xử lý tại chỗ với những biện pháp sau:

 • Điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym bằng cách thư giãn khớp vai

Đây là cách đơn giản giúp tình trạng đau nhức khớp vai thuyên giảm rõ rệt. Cách này đặc biệt phù hợp khi khớp vai của bạn phải chịu nhiều áp lực trong quá trình tập luyện. Bạn nên cho khớp vai thư giãn với những động tác thả lỏng khớp hay vận động nhẹ nhàng.

Thả lỏng khớp trong khoảng 5 – 10 phút sẽ khiến cho khớp cũng như cơ bắp xung quanh được thư giãn. Ngoài ra còn tránh được sự chèn ép lên hệ thống dây thần kinh khi khớp phải hoạt động quá sức. Điều này sẽ giúp tình trạng đau nhức hay căng cứng được cải thiện rõ rệt.

 • Điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym bằng phương pháp Massage

Massge cũng là một liệu pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tại chỗ tình trạng đau khớp vai khi tập gym. Sự tác dụng lực phù hợp từ bàn và ngón tay vừa giúp khớp được thư giãn và thoải mái, vừa có tác dụng ức chế tình trạng đau nhức.

Nếu bạn không thể tự mình massage thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của huấn luyện viên hay bạn tập. Thoa một chút dầu nóng lên khớp vai trước khi massage sẽ giúp kết quả được tốt hơn. Tránh dùng lực tay quá mạnh bởi có thể khiến cho mô mềm và vùng da bên ngoài khớp vai bị tổn thương.

 • Điều trị chấn thương khớp vai khi tập gym bằng cách chườm nóng, chườm lạnh

Đây cũng là những liệu pháp rất hữu ích có thể áp dụng khi bạn gặp phải tình trạng đau khớp vai khi tập gym. Chườm nóng nên được thực hiện khi khớp vai của bạn bị đau nhức đơn thuần. Còn chườm lạnh thường phù hợp hơn nếu tình trạng đau nhức được kích hoạt cùng với triệu chứng sưng.

Đối với chườm nóng, bạn có thể sử dụng nước ấm khoảng 60 – 70°C cho vào túi chườm. Sau đó áp lên vùng khớp vai đang bị đau. Nhiệt độ từ túi chườm sẽ kích hoạt và làm cho phần mô cơ quanh khớp vai được giãn ra. Từ đó có thể giúp tình trạng đau nhức và co cứng khớp được cải thiện rõ rệt.

Còn đối với chườm lạnh thì bạn có thể dùng vài viên đá cho vào túi chườm. Tiếp đến bạn tiến hành áp nhẹ nhàng túi chườm lên vùng khớp vai đang tổn thương. Tình trạng sưng đau sẽ được thuyên giảm nhanh với cách này. Tuy nhiên, khi áp dụng chườm lạnh, bạn nên chú ý đến vấn đề thời gian, đừng chườm lạnh quá 20 phút/lần.

điều trị chấn thương vai khi tập gym
điều trị chấn thương vai khi tập gym

Những phương pháp giảm đau do chấn thương khớp vai khi tập gym tại nhà

Ngay khi xảy ra chấn thương khớp vai, bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác bệnh tình
Đối với trường hợp chấn thương đau vai ở mức độ vừa, bệnh nhân nên nên:

 1. Ngừng các hoạt động phải khiêng vác nặng trong một thời gian;
 2. Chườm đá vùng vai bị đau 2-3 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 15 phút;
 3. Nên tắm nước nóng toàn thân;
 4. Có thể dùng các loại gel kháng viêm giảm đau nhanh như Ketoprofen. Loại gel này thoa tại chỗ 2-3 lần ngày, nó có tác dụng giúp giảm sưng, đau, tan máu bầm tại chỗ viêm;
 5. Treo tay lên nếu bị đau nhiều và chấn thương mạnh;
 6. Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng khuỷu;
 7. Nghỉ chơi ít nhất 3 -7 ngày. Trong lúc nghỉ, vẫn vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Không nên nằm ngủ đè lên vai đau;
 8. Uống thuốc kháng viêm giảm đau;
 9. Nếu sau 1 tuần vẫn còn đau với các biện pháp điều trị trên, nên đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp để khám và chẩn đoán sớm để có kế hoạch chữa trị đúng cách, nhằm phục hồi lại vận động của khớp vai.

Xử lý chấn thương khớp vai khi tập gym loại nhẹ

Khi bị chấn thương khớp vai, bệnh nhân sẽ không thể tham gia các môn thể thao đòi hỏi sử dụng vung tay quá đầu như quần vợt, cầu lông,… hoặc không thể tham gia khiêng vác các đồ vật nặng như thường ngày. Trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ cảm thấy thiếu sức lực khi giơ cánh tay ra 4 hướng, vai bị cứng, đôi khi cảm thấy cánh tay có thể bị trượt ra khỏi ổ khớp vai. Do vậy khi nghi ngờ bị chấn thương vai, bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra đối với bản thân.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiệu quả để điều trị chấn thương vai, mang tính chất ít xâm lấn với đường mổ nhỏ như nội soi khâu gân cơ chóp xoay, khâu sụn viền, tái tạo dây chằng. Tùy thuộc vào từng loại chấn thương khớp vai mà có những phương pháp điều trị tương ứng như dùng thuốc uống, tiêm thuốc vào khoang khớp kết hợp tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Kết hợp vật lý trị liệu và một vài bài tập cơ bản sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục khớp vai bị chấn thương. Không nên lạm dụng thuốc trị đau khớp vai vì nó gây hại cho xương và có thể cản trở quá trình hồi phục tận gốc của chấn thương.

Ngay khi xảy ra chấn thương khớp vai, bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác bệnh tình và có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý nhất. Trong giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn do gân cơ bị thoái biến. Đặc biệt các trường hợp rách gân cơ chóp xoay nhưng không được điều trị kịp thời, gân cơ bị tụt vào trong và thoái hóa mỡ, không khâu được gân cơ về vị trí giải phẫu bình thường, lúc này người bệnh cần phải trải qua cuộc phẫu thuật lớn để thay khớp vai.

Những lưu ý để tránh chấn thương khớp vai khi tập gym

Tình trạng đau khớp vai khi tập gym do những nguyên nhân cơ học hoàn toàn có thể ngăn ngừa khi bạn thực hiện tốt các khuyến nghị dưới đây:

 1. Chú ý đến vấn đề khởi động trước khi tập gym, bạn nên dành ít nhất 15 phút cho bước cơ bản này. Đối với các bài tập xô, bạn nên khởi động khớp vai kỹ lưỡng hơn với các động tác cơ bản như xoay khớp vai.
 2. Tập luyện đúng kỹ thuật theo hướng dẫn từ huấn luyện viên, nhất là trong thời gian đầu bạn rèn luyện.
 3. Tránh tập luyện với cường độ mạnh trong thời gian kéo dài. Chuỗi động tác cho bài tập vai chỉ nên kéo dài 60 – 90 phút tùy vào thể trạng mỗi người.
 4. Không dùng tạ quá nặng khi tập khớp vai hay bất cứ khớp nào trong hệ thống xương khớp. Việc dùng tạ phù hợp với sức chịu đựng của khớp vai sẽ giúp bạn nhận được kết quả tốt hơn.
 5. Khi khớp vai bị đau nhức bạn nên dừng ngay bài tập lại, nếu cố gắng tập tiếp sẽ rất dễ gặp phải chấn thương.
 6. Tình trạng đau nhức khớp vai khi tập gym còn có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về cơ xương khớp. Nếu tình trạng đau nhức liên tục diễn ra, bạn nên sớm thăm khám để nhận được sự can thiệp kịp thời và đúng cách.

Thế giới đồ tập gym chuyên cung cấp quần áo tập gym cao cấp chính hãng giá cả vô cùng cạnh tranh mẫu mã mới năm 2020, ghé thăm chúng tôi tại trang chủ thegioidotapgym.com để sắm cho mình những bộ đồ tập chất lượng nhất nhé.

0944.040.089