Carbohydrate là gì?

Carbohydrate là một hợp chất hữu cơ đối với việc hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình giảm cân, người tập thể hình thì carbohydrate là một hợp chất vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về carbohydrate.

Carbohydrate là gì?
Carbohydrate là gì?

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate là hợp chất thường nghe nói đến gồm đường, tinh bột, và chất xơ. Carbohydrate được tạo ra từ khí CO2 có trong không khí, nước và năng lượng mặt trời – từ những nguồn mà các nhà bảo vệ môi trường rất được hoan nghênh.

Vai trò của carbohydrate

Carbohydrate tham gia vào quá trình cấu tạo nên màng tế bào, nhân tế bào. Đồng thời carbohydrate là  thành phần cơ bản của mô sụn, da, thành động mạch, giác mạc, van tim,…

Ngoài ra carbohydrate còn tham gia vào các hoạt động chức năng của cơ thể như chư chức năng miễn dịch, dinh dưỡng và chuyển hóa, chức năng  sinh sản. Đặc biệt là trong quá trình hoạt động của hệ thần kinh, lưu trữ và thông tin di truyền giữa các tế bào, tạo hồng cầu.

Cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể. Đây chính nhà vai trò quan trọng nhất của Carbohydrate mà người tập thể hình cần phải quan tâm và có hiểu biết đầy đủ nhất Carbohydrate.

Các lợi ích mà carbohydrate mang lại cho dân tập thể hình

Carbohydrate có tác dụng gì?
Carbohydrate có tác dụng gì?

Carbohydrate có 3 lợi ích chính đối với người tập thể hình

  • Carbohydrate giúp tăng hiệu suất buổi tập.

Việc tiêu thụ carbs sau mỗi buổi tập nhằm giúp bổ sung lượng glycogen trong cơ bắp mà bạn đốt cháy trong quá trình tập luyện. Khi bạn tập luyện, nguồn nhiên liệu chính là glycogen trong cơ bắp mà Glycogen là hình thức lưu trữ của glucose trong cơ thể. Các glucose từ chuỗi glycogen khi cần thiết để tạo ra năng lượng ( ATP) , mà vận chuyển năng lượng hóa học và là rất quan trọng cho sự co cơ. Mà cách tốt nhất để bổ sung lượng glycogen cơ bắp sau khi tập luyện là để tiêu thụ carbs cao đường huyết càng sớm càng tốt.

Carbohydrate là những chất dinh dưỡng duy nhất có hiệu quả bổ sung dưỡng chất lượng glycogen cơ cạn kiệt. Cung cấp Carbohydrate và protein sau khi tập luyện tăng glycogen cơ 2,2 lần so với chất dinh dưỡng khác một mình.  Bổ sung đầy đủ mức độ glycogen trong cơ bắp càng nhanh càng tốt sau khi tập luyện là quan trọng cho sự tăng trưởng. Glycogen trong tế bào cơ bắp sẽ hút nước vào các tế bào để làm tăng khối lượng tế bào cơ và do đó sợi cơ no.

  • Carbohydrate giúp đồng hóa hormone và tăng trưởng khối lượng cơ

Một lợi ích khác của carbs cao glycemic là làm tăng nồng độ insulin. Mà insulin được xem là một hormon đồng hóa, góp phần cho sự phát triển cơ bắp hiện nay.  Nhưng insulin là quan trọng ngay sau khi tập luyện. Insulin gắn vào các thụ thể cụ thể trên tế bào cơ, giúp cho glucose và amino axit, cũng như creatine và carnitine, được đưa lên bởi các tế bào cơ bắp. Đồng thời insulin giúp hạ thấp lượng đường trong máu. Từ đó cơ thể có thể  duy trì đường huyết tối ưu để duy trì năng lượng tập luyện, kích thích tố khác, đặc biệt là các catecholamin, epinephrine và norepinephrine, Hơn nữa insulin còn  là axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tổng hợp protein cơ bắp.

Carbohydrate có những tác dụng gì?
Carbohydrate có những tác dụng gì?
  • Carbohydrate giúp tăng cân

Do carbohydrate có chứa hoocmon insulin, khi các bạn ăn nhiều tinh bột thì hoocmon này sẽ được kích thích sản sinh nhiều hơn. Cũng chính loại hoocmon này sẽ tự động lấy đi những chất dưỡng chất trong máu vì đang sẵn sàng tiếp thu những chất dưỡng chất khác, nên làm cho người ta cảm thấy chưa thỏa mãn cơn đói và có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

Carbohydrate có nghĩa là gì
Carbohydrate có nghĩa là gì

Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được carbohydrate là gì và những vai trò mà nó mang lại. Đặc biệt là vai trò đối với quá trình tập và rèn luyện thể hình.

Ghé thăm thế giới đồ tập gym để lựa chọn những mẫu quần áo tập nữ mới nhất năm nay.

0944.040.089