Calisthenics là gì?

Calisthenics là gì? Vì sao lại hay nghe thấy trong các câu chuyện về tập luyện để có sức khỏe và vóc dáng như mong muốn hiện nay. Bài viết dưới đây giúp các bạn biết được calisthenics là gì và các tác dụng mà nó mang lại.

Calisthenics là gì
Calisthenics là gì

Calisthenics là gì?

Calisthenics là tên gọi của một phương pháp tập luyện thể thao tốt cho sức khỏe. Môn thể thao này được tập luyện dựa trên trọng lượng của cơ thể và thanh xà ngang để luyện tập. Môn thể thao này được bắt nguồn từ thời Hy lạp cổ đại với từ Kalos nghĩa là đẹp và Sthenos nghĩa là sức mạnh. Kỹ thuật để tập luyện môn thể thao này vô cùng khó khăn và cần đến sự chính xác cao để thực hiện những động tác của môn thể thao này.

Nhiều người nhầm tưởng rằng Calisthenics và Street Workout ( thể thao đường phố) là giống nhau, nhưng thực tế cho thấy hai bộ môn này là hoàn toàn khác nhau

Tập luyện môn thể thao này người tập không thể hấp tấp mà cần phải luyện tập từ cơ bản và nâng cao dần, bởi luyện tập cũng có khá nhiều rủi ro do kỹ thuật đòi hỏi cao.

Mặc dù không cần sử dụng đến tạ, người tập vẫn có thể tăng cơ bắp nhờ vào những kĩ thuật luyện tập cực kì khó của bộ môn này.

Tác dụng của Calisthenics

Tác dụng lớn nhất của phương pháp tập Calisthenics này chính là bạn có thể tập ở bất cứ đâu, không cần sử dụng quá nhiều dụng cụ như tập Gym. Và lại có thể tập luyện ở bất kỳ nơi nào mà chỉ cần có một cái xà kép là có thể bắt đầu tập luyện nên có thể tập luyện ở nhà mà không nhất thiết phải đến phòng tập mới có thể tập luyện. Vì vậy mà những hôm nào bận bạn cũng có thể tự thu xếp để ra một chút thời gian để làm tập luyện. Vì đây là một môn thể thao cần sự tập luyện kiên trì, liên tục hàng ngày. Một khi quá trình tập luyện bị dãn đoạn thì các cơ sẽ không còn được tốt bằng khi duy trì tập luyện thường xuyên.

Việc tập luyện bộ môn Calisthenics giúp tăng cường sự dẻo dai, sức mạnh cho cơ thể đặc biệt là đối với vùng cơ tay, cơ chân, cơ bụng. Trong quá trình tập luyện đồng thời giúp tăng lên ý chí và sức chịu đựng của người tập.

Các nguyên tắc tập Calisthenics

Kiên trì

Nắm rõ kỹ thuật của các bài tập cơ bản

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi điều độ

Một số bài tập cơ bản Calisthenics

Hít xà đơn -Pull up

Đối với bài tập này, do sử dụng trọng lượng cơ thể nên khá khó tập đối với các bạn nữ, vì vậy mà khi  tập thì nên tập ít lần lại, cố gắng hết sức và kiên trì là để tạo thói quen và dần tạo khả năng chịu đựng của trọng lượng cơ thể.

Cách thực hiện:

Đầu tiên dùng hai tay nắm thanh xà, lòng bàn tay hướng về phía trước, tay duỗi thẳng và rộng hơn vai một chút. Sau đó dùng sức của xô và bắp tay kéo người lên trên, cho đến khi cằm ngang với thanh xà. Rồi hạ từ từ có kiểm soát người về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này lặp lại khoảng 20 lần mỗi ngày ( đối với các bạn nữ có thể tập ít hơn tùy vào sức chịu đựng của cơ thể ).

Calisthenics có nghĩa là gì
Calisthenics có nghĩa là gì

Hít xà nghiêng -Inverted Row

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 thanh xà cách sản một mét. Dùng hai tay bám lấy thanh xà và nằm ngửa trước sàn. Sau đó dùng sức kéo người lên cao sao cho đến khi ngực chạm thanh xà. Rồi từ từ duỗi thẳng tay về tư thế ban đầu. Động tác này cần thực hiện 4 lần và mỗi lần 8 lượt.

Nhún với xà đôi -Dip

Động tác này  gần như tác động toàn bộ phần trên của cơ thể như ngực, vai và tay sau tùy vào vị trí khi bạn hạ thấp trọng tâm.Vì vậy để tránh gây đau cổ tay khi luyện tập bài tập này, bạn nên đeo thêm cuốn cổ tay để phòng tránh chấn thương có thể xảy ra.

Cách thực hiện: hai tay cầm vào xà đôi, nhảy lên và giữ xà tạo vị trí ban đầu. Tiếp theo cúi người hạ xuống và đồng thời gập cùi chỏ sao cho đến khi bắp tay trước vuông góc với xà thì ngừng. Rồi tiếp tục dùng sức đẩy người lên về vị trí ban đầu. Động tác này tập lặp lại trong 4 lần.

Hít đất – Push Up

Hít đất là một động tác vô cùng quen thuộc của môn thể thao Calisthenics. Và khi  đã quá quen với bài tập này rồi thì có thể chuyển qua những biến thể khác của động tác này để tập luyện cũng như tăng dần độ khó lên.

Tập Calisthenics thì hít xà đơn sẽ kết hợp nhiều với các bài hít đất. Hít xà đơn sẽ giúp bạn có một cơ tay chắc khỏe dẻo dai, còn hít đất sẽ giúp bạn sử dụng gần như toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể từ đó giúp giảm mỡ hiệu quả.

Khi vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu được Calisthenics là gì và biết được một số nguyên tắc cần phải biết khi tập luyện môn thể thao này để có được sức khỏe và vóc dáng ngày càng như mong muốn.

Tham khảo các mẫu đồ tập gym nữ cá tính sành điệu cùng các mẫu quần áo tập yoga nữ siêu nữ tính tại http://thegioidotapgym.com/.

0944.040.089