Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga Yoga là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn độc giả hiểu được rõ hơn về vấn đề này trong yoga có nghĩa là gì.

Ashtanga Yoga là gì?
Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga Yoga là gì?

Yoga là một môn thể thao tập luyện và rèn luyện cả tâm và thể chất. Nói đến yoga thì có nhiều loại hình tập luyện yoga khác nhau và Ashtanga Yoga chính là một trong những loại hình tập luyện này. Ashtanga yoga trong tiếng Phạn có nghĩa là 8 bước hay 8 nhánh của Yoga. Asht có nghĩa là 8, Anga có nghĩa là thân thể hay bộ phận của cơ thể con người. Một trong những trường phái yoga cổ xưa và rất phổ biến ở Ấn Độ, bao gồm tất cả các khía cạnh của yoga. Ashtanga yoga còn có tên gọi khác là Patanjali yoga hay Raja yoga (Yoga hoàng gia).

Ashtanga Yoga nghĩa là gì?
Ashtanga Yoga nghĩa là gì?

Loại hình yoga này là tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ, tập trung vào việc thống nhất hơi thở giúp cho hơi thở được ổn định với những chuyển động nhanh, làm sạch và lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức sống.

Ashtanga Yoga
Ashtanga Yoga

Lợi ích của Ashtanga yoga

Toàn bộ cơ thể được luyện tập

Làm cơ bắp trở nên dẻo dai, tránh và hạn chế tình trạng thoái hóa các khớp xương, cột sống.

Sức mạnh cốt lõi tăng cường

Giảm stress, giải tỏa căng thẳng giúp ngủ sâu giấc và ăn uống ngon miệng

Tám nhánh của Ashtanga yoga

tám nhánh Ashtanga Yoga
tám nhánh Ashtanga Yoga

Yama (Điều khiển): là phần quan trọng nhất của Yoga. Là để chỉ những phẩm chất cơ bản nhất của người đang tập yoga cần phải có như: chân thật, không bạo lực, không trộm cắp, tâm hồn trong sáng, không chiếm đoạt và mong muốn sở hữu những gì không phải của mình.

Niyama (Quy tắc ứng xử): Nếu như Yama là những tiêu chuẩn đạo đức mang tính xã hội bên ngoài thì ngược lại Niyama là cách luyện tập hướng đến nội tại bên trong, tịnh tâm, tách biệt khỏi thế giới bên ngoài giúp ích cho việc ngồi thiền định sâu. Bao gồm sự trong sạch của thể chất và tinh thần, nhiệt tình và hăng hái, có 1 cái tâm sáng suốt.

Asana (Tư thế): Một trong những bước mà người tập yoga trải nghiệm và thực hành nhiều nhất. Asana trong tiếng Phạn có nghĩa là tư thế yoga, các động tác yoga nhằm luyện tập cho sức khỏe mạnh mẽ, cơ thể dẻo dai, cảm giác tinh thần thư thái.

Pranayama (Kiểm soát hơi thở): Đây là hình thức tập trung và kiểm soát hơi thở, mục đích chính là lưu trữ năng lượng hỗ trợ cần thiết khi thiền. Theo quan niệm của yoga, hơi thở bao gồm khí bên ngoài và bên trong cơ thể, giữa con người và vũ trụ.

Pratyahara (Làm chủ cảm xúc): Kiểm soát và khống chế các giác quan để tập trung vào bên trong cơ thể, tránh được những tác động của thế giới bên ngoài.

Dharana (Tập trung): Bước này là sự kết hợp của 2 bước là Asana và Pranayama tức là khi cơ thể được khỏe mạnh và khí huyết lưu thông bởi hơi thở thì việc tập trung vào công việc hiện tại sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn tránh được sự phân tâm bởi mọi thứ xung quanh.

Dhyana (Thiền định): Đây là giai đoạn đạt được cảnh giới cao nhất của sự tập trung, không bị gián đoạn, toàn bộ hơi thở, cơ thể, cảm giác đều tập trung vào 1 vật thể hoặc hình ảnh nào đó, tâm trí yên tĩnh tập trung tới mức không còn 1 suy nghĩ nào.

Samadhi (Trạng thái phúc lạc): Người tập yoga luôn muốn đạt đến trạng thái này của thiền định. Đây là sự hấp thụ cân bằng, toàn bộ cơ thể và các giác quan đều trong tình trạng thiếp đi nhưng tâm trí thì hoàn toàn thức tỉnh và nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu thêm được phần nào về yoga và Ashtanga Yoga và ghé qua thegioidotapgym.com để lựa chọn những mẫu đồ tập yoga nữ 2020 mới nhất.

0944.040.089