Alignment là gì trong Yoga?

Alignment là gì trong Yoga? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn đọc về vấn đề này.

Alignment là gì
Alignment là gì

Alignment là gì trong Yoga?

Trong yoga Alignment là định tuyến là sự kết hợp giữa khoa học của yoga và giải phẫu học giúp cho người tập yoga có thể hoàn thiện các tư thế (asana) và đạt được hiệu quả tối đa. Bằng cách phân tích các trạng thái của cơ xương khớp trong từng tư thế, các yogis đã tìm ra phương thức cân bằng và phân bố đều lực trên cơ thể, khiến cho người tập cảm nhận được một cách rõ ràng nhất trong quá trình luyện tập.

Định tuyến Alignment trong yoga

Định tuyến là sự thẳng hàng của các khớp xương, bản chất cơ thể chúng ta là một trục thẳng đứng và đối xứng song song.  Định tuyến hướng cơ thể tập phải trên một trục thẳng đứng. Thiết kế đúng định tuyến sẽ giúp bạn luyện tập đúng, an toàn và giảm chấn thương rõ rệt lúc luyện tập.

Trong yoga thường có định tuyến bàn chân và định hướng bàn tay.

Alignment bàn tay

Định hướng bàn tay là trụ cột trong các tư thế thăng bằng tay. Khi chúng ta đặt một lượng lực đúng lên bàn tay (phân bố đều trên các điểm lồi) sẽ giúp chúng ta trụ vững vàng hơn ở các tư thế. Và ngược lại khi chúng ta đặt lực sai vị trí, sẽ làm mất cân bằng dẫn đến các chấn thương về tay như ống cổ tay, vấn đề về chỏ và phần vai. Chính vì vậy mà việc xác định định tuyến trong tập luyện yoga là hết sức quan trọng và cần thiết.

Cách thực hiện:

Đầu tiên quỳ gối và chống hai bàn tay lên trên thảm tập yoga. Sao cho vai phía trên chỏ và cổ tay.

Alignment bàn tay
Alignment bàn tay

Các ngón tay đặt trên thảm phải xòe đủ rộng để đảm bảo diện tích chịu lực, đồng thời điều chỉnh vị trí cổ tay để tránh xoắn cổ tay.

Tiếp tục điều chỉnh đến chỏ tay, sao cho chỏ tay trùng nhẹ để tránh tình trạng khóa khớp. Hãy đảm bảo khủy tay hướng vào trong, chỏ tay hướng ra ngoài.

Ấn các điểm lực xuống sàn . Di chuyển nhẹ vai về trước hoặc phía sau, để cảm nhận lực ở bàn tay bạn.

Alignment bàn chân

Bàn chân chính là một điểm mạnh và là điểm trụ của toàn cơ thể. Trong yoga nếu tư thế định tuyến bàn chân đứng không tốt thì sẽ gây đau gối, đau lưng. Để có thể đứng đúng định tuyến bàn chân khi luyện tập Yoga cần chú ý 3 điểm ở bàn chân ( nơi đặt năng lượng bàn chân) : phía ngón cái, ngón út và gót bàn chân nó tạo thành một tam giác đều và là trục năng lượng. Khi đứng cần cân bằng 3 điểm đó, nếu 3 điểm đều tiếp xúc trên mặt sàn thì năng lượng sẽ dàn đều lên đó. 3 điểm này ở bàn chân nếu bị đứng lệch đi một điểm đều  có thể gây ra đau gối hoặc đau lưng. Đó chính là lý do mà trong nhiều tư thế cho dù điều chỉnh đúng hông, đầu gối nhưng bạn vẫn thấy đau đó là bạn đứng chân chưa đúng. Khi chân bạn đứng bị lệch thì lực sẽ không phân tán đều vào cả bàn chân lẫn khớp gối và khớp hông.

Định tuyến bàn chân được thể hiện rõ nhất ở các tư thế đứng, đặc biệt trong tư thế Trái Núi –Tadasana là tư thế khởi nguồn của các tư thế đứng khác. Khi thực hiện tư thế này, đối với những người mới tập và những người lớn tuổi thì phải để hai chân rộng bằng hông, hay đối với những người luyện tập Yoga lâu dài thì khi đứng chân rộng bằng hông vẫn là tư thế đứng thoải mái nhất. Sau đó xoay nhẹ gót chân ra ngoài cho khớp hông được mở ra. Chân rộng bằng hông để duy trì sự thẳng hàng của khớp háng, khớp gối và mắt cá chân. Khi chúng ta đứng như thế thì sẽ phân phối lực đều lên bàn chân, các ngón chân thả lỏng để chúng được thư giãn. Hai bàn chân song song sẽ chia đều lực cho 2 bàn chân.

Alignment bàn chân
Alignment bàn chân

Để kiểm tra xem lực đã phân đều lên 3 điểm bàn chân chưa , thì khi vào thực hành tư thế Trái núi, sau khi chân tách bằng hông, các bạn hãy nhấc 10 ngón chân lên khỏi sàn, sau đó điều chỉnh trọng tâm cơ thể cho đến khi cảm thấy lực phân thành 3 điểm ở bàn chân và tư thế thật vững chắc. Lúc đó gối sẽ được an toàn, khớp hông cân đối và toàn bộ vùng hông sẽ được cân đối. Nếu vùng hông không được cân đối sẽ gây ra đau cột sống vì lúc này xương cùng – cụt không cân đối nó sẽ kéo theo sự không cân đối của cả cột sống nên đau lưng là chuyện tất yếu sẽ diễn ra.

Khi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được phần nào về định tuyến và có thể thực hiện đúng động tác này trong yoga nhé.

Ghé thăm shop thegioidotapgym.com để lựa chọn những mẫu quần áo tập yoga nữ hót nhất hè 2020 ngay nhé.

0944.040.089